http://www.http://takuyak.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  ตะกู  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 23/05/2008
ปรับปรุง 13/01/2023
สถิติผู้เข้าชม5,805,088
Page Views7,121,029
สินค้าทั้งหมด 5
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
โลกร้อน หายนะมวลมนุษยชาติ
มิติธรรมชาติ
เศรษฐพอเพียง
สักทองพืชทำเงินที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล
"ต้นยางนา" พืชสร้างเงินที่ไม่ธรรมดา
"ไม้ยูคาลิปตัส"ความต้องการใช้ที่มีอย่างต่อเนื่อง
ไม้พยุง ไม้เงินล้านวันนี้ราคาพุ่งแรงแซงไม่หยุด
เปิดคลังไอเดียพืชทำเงิน
ราคาทอง
ราคาน้ำมัน
พยากรณ์อากาศ
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
กรมส่งเสริมการเกษตร
กรมวิชาการเกษตร
ทีวีผ่านเน็ต
ศูนย์รวมสมุนไพรทุกชนิด
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 

ตะกูยักษ์ สื่อมวลชนทำลายภาพลักษณ์ทำไม?เพื่ออะไร?รู้จริงแค่ไหน?

                  

          จากหัวข้อบทความที่จั่วหัวเรื่องบทความนี้   นับว่าเป็นความเจ็บปวดของเกษตรกรผู้ปลูกตะกูยักษ์เป็นอย่างมาก   วงจรการเกษตรของพืชชนิดนี้ถูกมองไปในภาพลบเพียงชั่วข้ามคืน  เพียงผลประโยชน์จากอิทธิพลของสื่อ  ที่ไม่มีข้อมูลที่แท้จริงอยู่ในมือ  แต่สนองตอบค่าจ้างที่นายทุนพืชต่างชนิดกัน  ให้นำเสนอด้วยข้อมูลที่ผิดๆ จริงๆแล้วจรรยาบรรณของการเป็นสื่อมวลชน  ควรมีและควรตระหนักให้มาก ทุกวันนี้ภาพลักษณ์ของสื่อมวลชนก็ดูยำแย่  ในสายตาของประชาชนอยู่แล้ว  มีการแบ่งพรรคแบ่งพวก เสนอข้อมูลเพียงด้านที่ตนเองชอบ  หรือสนองตอบอิทธิพลของนายทุน   สิ่งที่ตามมาประชาชนเกิดความสับสนเกิดความเข้าใจผิดๆ   อันที่จริงแล้วการที่จะนำเสนอข่าวสารข้อมูลต่อประชาชน  ควรมีการคัดกรองที่ดีและถูกต้อง   โดยเฉพาะข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับการทำมาหากินของประชาชน   เพราะนั่นมันหมายถึงปากท้อง  และชีวิตความเป็นอยู่  และมันหมายถึงสภาพของเศรษฐกิจชาติเป็นมหภาค 

 จาการที่สื่อมวลชน  โดยเฉพาะสื่อโทรทัศน์ที่นำเสนอ  ทั้งภาพและเสียง  ซึ่งประชาชนให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ  ควรตระหนักเป็นอย่างมาก   การนำเสนอภาพลักษณ์ที่เป็นภาพลบของการทำการเกษตรสวนป่าต้นตะกูยักษ์   ที่ไม่ได้ตรงกับความเป็นจริงและผลลัพทธ์ที่ตามมามันจะเกิดอะไรขึ้น   ในขณะที่ไม้ต่างชนิดกันก็กระหน่ำโฆษณาเชียร์กันสุดใจขาดดิ้น  ด้วยราคาที่สูงกว่าความเป็นจริง  อ้างโครงการที่สวยหรูพาดพิง...บางอย่าง.บางชนิดก็กระหน่ำซื้อโฆษณาเพื่อให้ประชาชนปลูก  ทั้งที่ความเป็นจริงเป็นตัวทำลายดินอย่างที่ทราบอย่างที่เห็นกันทางสื่อโทรทัศน์..
    น่าอนาถใจแท้.   จริงๆแล้วการมีข้อมูลที่ดีในการทำธุรกิจเกษตร  เป็นเรื่องที่ดี แต่การนำข้อมูลที่เป็นภาพลบมาสกัดกันการขยายตัวของพืชโตเร็วอย่างตะกู
ยักษ์.  ไม่รู้ว่าเอาอะไรมาคิดกัน..ประชาชนที่เพาะตะกูขายตามข้างทาง  ก็เป็นประชาชนที่ทำเพื่อปากเพื่อท้องเลี้ยงครอบครัว.  ไม่ได้มีสื่อ อยู่ในมือที่จะโจมตีทำลายล้างใครต่อใคร  เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ.  การนำเสนอข้อมูลเพื่อผลประโยชน์ของพรรคพวกตัวเอง  หรื่อกลุ่มนายทุนที่ว่าจ้าง  ไม่สนใจว่าคนอื่นเขาจะเป็นอย่างไร. นำเสนออกมาได้อย่างไร"ว่าตะกูยักษ์ทำได้อย่างเก่งแค่ไม่จิ้มฟันหรือกล่องไม้ขีดไฟเท่านั้น  นำมาทำโลงศพยังไม่ได้เลย"  จากข้อความนี้มันส่ออกมาเลยว่า  คนที่นำเอาข้อมูลนี้มาเผยแพร่มันรู้ไม่จริง.  เสียดายที่เป็นสื่อของประชาชนที่ประชาชนชื่นชอบ.  ไม้ตะกูที่สร้างบ้านเป็นหลังเคยไปดูไปถ่ายเอามาเผยแพร่ไหม? ไม้ตะกูทำเฟอร์นิเจอร์ทำไมไม่ไปถ่ายทำมาเผยแพร่?.ไม้ตะกูทำฟืนชีวมวลผลิตกระแสไฟฟ้าทำไมไม่ไปเอามานำเสนอ?.ภาพที่สมเด็จพระเทพฯทรงปลูกต้นตะกูทำไมไม่ไปนำมาเผยแพร่.ข้อมูลที่อดีตนายกรัฐมนตรีพูดออกรายการโทรทัศน์และวิทยุทำไมไม่เอามาลง?ที่มาของชื่อไม้มหามงคลหรือตะกูยักษ์รู้ไหมใครตั้งชื่อ.

 


        ไม้ตะกูยักษ์เป็นไม้เนื้อปานกลาง  เป็นไม้นอกประเภทไม้หวงห้ามก็จริงอยู่  การที่นำเสนอออกทางสื่อว่าปลูกแล้วขายไม่ได้ไม่รู้คิดได้ไง.  ลองเอามันสมองของคนทำสื่อคิดดูก็ได้ว่า ขนาดไม้ฉำฉา ไม้ขนุน ไม้มะม่วง ไม้กฐินยักษ์ ไม้ขี้เหล็กโรงเลื่อยยังหาซื้อกันให้ว่อน.สำมะหาอะไรกับไม้ตะกูยักษ์มันจะขายไม้ได้ให้มันรู้ไป.

    หรือจะคิดแบบชาวบ้านธรรมด้าธรรมดา  แบบตาสีตาสา  ที่สื่อไร้จรรยาบรรณพยายามยัดเยียดข้อมูลเพื่อตอบสนอความคิดว่าชาวบ้านเขาไม่ฉลาด   แต่หารู้ไม่ว่าเดียวนี้ชาวบ้านเขาคิดเป็น  เขาเข้าใจเลือกสรร  ลองมาดูตัวอย่างกัน   ไม้ตะกูยักษ์ขนาดอายุประมาณ5-7ปี   ลำต้นวัดระดับอกเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ12-15นิ้ว(โดยเฉลี่ย)   ความสูงจะอยู่ที่เฉลี่ย25-28เมตรโดยประมาณ   ตัดออกเป็นท่อนซุงขนาดท่อนละ5เมตร  หรือเท่ากับ10ศอก เอาท่อนเต็มประสิทธิภาพที่จำนวน4ท่อน  หรือคิดที่20เมตรแต่ละท่อนเปิดปีกไม้ออก  ใช้เฉพาะเนื้อไม้หลังจากที่เปิดปีกออก  เลื่อยเป็นไม้หน้า8นิ้วหนา1นิ้ว  จะได้ประมาณ10ตัวหรือเท่ากับ100ศอก(10ศอกx10แผ่น)   ถ้าเอามาทำเป็นไม้แบบสำหรับก่อสร้าง  ไม้หน้า8หนา1นิ้ว ราคาปัจจุบันคิดที่ศอกละ25-28บาท  หรือ1แผ่นเท่ากับ10ศอก  คูณด้วย25บาท  จะได้ตัวละ250บาท  ถ้า1ท่อนได้ไม้10แผ่น(ต้ว)  จะได้มูลค่าท่อนละ2500บาท   ในขณะเดียวกันไม้ตะกู1ต้นได้ไม้อย่างต่ำ4ท่อน   ก็เอา2500คุณด้วย4ท่อนก็จะเท่ากับ10,000บาท   นี่คือวิธีการคิดแบบไม้เกรดเดียวกับ  ไม้ขนุน  ไม้ฉำฉา  ไม้มะม่วง หรือไม้นอกประเภทชนิดอื่นที่ใกล้เคียงกัน  ที่ใช้ทำงานแบบเดียวหรือแบบคล้ายๆไม้แบบก่อสร้าง.ที่สำคัญอัตราการบิดงอก็ค่อนข้างต่ำกว่าไม้ชนิดอื่น
    

             
               จากพารากราฟข้างต้น   นั่นคือการคิดมูลค่าแบบง่ายแบบไม้เกรดต่ำ   แล้วถ้าเรานำมาทำเฟอร์นิเจอร์หรือนำมาใช้งานในเกรดที่อัพขึ้นไปอีกมูลค่าก็จะขยับไมตามมูลค่าชิ้นงาน

 โดยเฉพาะที่สำคัญไม้ตะกูยักษ์   เป็นไม้เนื้อปานกลางที่มีความหนาแน่นของเนื้อไม้  ใกล้เคียงกับไม้สักด้วยแล้วละก็   การนำมาทำงานแกะสลักหรืองานฝีมือก็สามารถทำได้ดี   เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของไม้   ไม้ทุกชนิดจะมีคุณสมบัติการนำไปใช้งานคล้ายกัน  ไม้ที่อายุของไม้ยังไม้โตได้ขนาด   ใจไม้ยังไม่โตเต็มที่มันก็เหมือนกันทุกชนิด   ถ้าคุณตัดเอามาใช้งานในขณะที่ไม้ยังไม่พร้อมใช้งาน   คุณสมบัติของไม้ก็จะด้อยเป็นธรรมดา  และมันก็จะใช้งานได้ไม่ดี   แต่ถ้าเมื่อใดไม้มีขนาดพร้อมใช้งาน  ใจไม้แข็งแรงมันก็มีประสิทธิภาพเต็มรูปแบบ   ตามชนิดของอายุที่พร้อมใช้งานของไม้ชนิดนั้นๆ  ในการนำไปใช้งานมันก็ได้ประสิทธิภภาพดี... ต่อให้เป็นไม้สัก ไม้มะค่าโมง ไม้เต็งรัง หรือไม้ชนิดอื่น  ที่ว่าดีถ้าอายุของไม้ขนาดของไม้ยังไม่ได้   มันก็ด้อยประสิทธิภาพทำได้อย่างเก่งก็เป็นไม้จิ้มฟันเหมือนกันเช่นกัน  มันอยู่ที่ว่าอายุของไม้แต่ละชนิดที่พร้อมจะใช้งานได้ดีหรือไม่มันจะอยู่ที่อายุกี่ปี    และนี่เป็นเพียงบทความตัวอย่างคร่าวๆ  ที่ได้รับแรงจูงใจจากประสบการณ์จริง  ที่ได้สัมผัสมาจากการทำธุรกิจเกษตร ตะกูยักษ์   จากของจริงๆไม่ได้มาสัมผัสเพียงชั่วครู่ชั่วคราวแล้วเอามาเขียน ไม่ได้นั่งเทียนเขียน เพราะทุกถ้อยกระทงความที่พบมาจริงๆด้วยตัวเอง  และเสียความรู้สึกมากกับสื่อทำร้ายเกษตรกรผู้ปลูกตะกูยักษ์ซึ่งมันเป็นการทำร้ายจิตใจกันเป็นอันมาก    ถ้ารู้ไม่จริงก็กรุณาอย่านำออกมาเสนอ   เพราะมันจะเป็นการบอกถึงภูมิปัญญาและการขาดความรับผิดชอบจากผลของการนำเสนอ  ของคนที่นำเสนอเอง การเพาะปลูกตะกูยักษ์ ต้องอาศัยเวลา  และกว่าเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า  อะไรคือจริงหรือไม่จริง  ผู้ที่จะทำการเพาะปลูกสวนป่าตะกูยักษ์ก็เสียโอกาส   เกษตรกรผู้เพาะกล้าพันธ์ไม้ตะกูยักษ์ก็เสียรายได้   เสียความรู้สึก              
              เหรียญมีสองด้านเสมอฉันใด อย่ายัดเยียดให้ประชาชนคนทำมาหากินบริโภคสื่อด้วยความไว้เนื้อเชื่อถือ   ได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียว  เพราะความจริงย่อมปรากฏในที่สุด แต่ผลที่ปรากฎในเบื้องต้น กว่าความจริงจะกระจ่างชัด  มันทำร้ายจิตใจเกษตรกร

 

    

      ก่อนจบบทความนี้ อยากให้คนที่ทำสื่อนำเสนอข้อมูลของต้นตะกูยักษ์ถามตัวเองก่อนว่าคุณรู้จักต้นตะกูยักษ์ดีแล้วหรือยัง คุณเคยปลูกต้นตะกูยักษ์สักต้นไหม.นักวิชาการนักวิชาเกิน  ที่กว่าจะตื่นมาดูตะกูยักษ์ชาวบ้านเขาปลูกไปเป็นล้านๆต้นแล้ว รู้ดีแค่ไหน?  ชีวิตนี้คุณเคยปลูกตะกูหรือเปล่า ถ้ามันไม่ดีอย่างที่นำเสนอทางสื่อ แล้วเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินพระองค์ท่านจะทรงปลูกทำไม? ตอบให้ฟังทีเถอะ.....

ความคิดเห็น

 1. 1
  สุวรรณี ขำเขียน
  สุวรรณี ขำเขียน k.suwannee@msn.com 13/06/2014 14:11
 2. 2
  kai25.5589@gmail.com 06/01/2013 20:23

  ของผมต้นเล็กแต่สูงอายูครบ 4 ปีต้นปี 56 ทำไงถึงต้นใหญ่ได้ ทีแรกก็ใจไม่ดีเหมือนได้ข้อมูลอันนี้ค่อยมีความมั่นใจขึ้น

 3. 3
  22/03/2012 02:37

  อิอิ....


  ต้นไม้ใหญ่ยังไงก้อราคาดี....


 4. 4
  ปัญญา
  ปัญญา 16/07/2011 15:50

  ที่มันขายไม่ดี ก็เพราะมันยังไม่มีให้ขายต่างหาก  ขึ้นชื่อว่าไม้ที่มีเนื้อ มันขายได้หมดครับ ปลูกไปเลย อย่าให้มีที่ว่าง มันคือเงินทั้งนั้น

 5. 5
  ying
  ying khantha_ying@yahoo.com 24/01/2011 14:11
  ขอบคุณมากที่ให้ข้อมูลที่ชัดเจนค่ะ  เพราะรู้สึกหวั่นเหมือนกันในการสื่อมาบอกว่าขายไม่ได้ดี  ขอบคุณจริงๆๆ  ถ้ามีสาระเกี่ยวกับต้นตะกูก็ช่วยลงอีกนะค่ะ
  ขอเป็นกำลังใจให้กับข้อมูล  และทุกคนที่ได้ปลูกต้นตะกู   ทางดิฉันก็ปลูกเหมือนกัน 10 ไร  ยังคิดเลยว่าถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไรอย่างน้อยก็ปลูกต้นไม้ไว้
  ให้กับลูกๆๆ ต่อไป

 6. 6
  8o
  8o 30/10/2009 12:36
  สุดยอดเลยครับท่าน..สนับสนุน
 7. 7
  เพชร
  เพชร 29/09/2009 17:31
  ตอบได้สะใจดี ผมก็ปลูก

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
 หน้าแรก  ตะกู  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
view