http://www.http://takuyak.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  ตะกู  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
« September 2021»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 23/05/2008
ปรับปรุง 14/01/2021
สถิติผู้เข้าชม4,268,616
Page Views5,545,713
สินค้าทั้งหมด 5
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
โลกร้อน หายนะมวลมนุษยชาติ
มิติธรรมชาติ
เศรษฐพอเพียง
สักทองพืชทำเงินที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล
"ต้นยางนา" พืชสร้างเงินที่ไม่ธรรมดา
"ไม้ยูคาลิปตัส"ความต้องการใช้ที่มีอย่างต่อเนื่อง
ไม้พยุง ไม้เงินล้านวันนี้ราคาพุ่งแรงแซงไม่หยุด
เปิดคลังไอเดียพืชทำเงิน
ราคาทอง
ราคาน้ำมัน
พยากรณ์อากาศ
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล
กรมส่งเสริมการเกษตร
กรมวิชาการเกษตร
ทีวีผ่านเน็ต
ศูนย์รวมสมุนไพรทุกชนิด
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 

คุณค่าของไม้ยืนต้นและพื้นที่สีเขียวที่มีต่อสภาวะแวดล้อมของเมืองทางนิเวศวิทยา

คุณค่าของไม้ยืนต้นและพื้นที่สีเขียวที่มีต่อสภาวะแวดล้อมของเมืองทางนิเวศวิทยา

 

คุณค่าของไม้ยืนต้นและพื้นที่สีเขียวที่มีต่อสภาวะแวดล้อมของเมืองทางนิเวศวิทยา

-   การลดความร้อน การบรรเทาภูมมิอากาศ การลดแสงสะท้อน

ในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรานั้น การพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก

เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยลดความรุนแรงของอุณหภูมิอากาศในเวลากลางวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะพื้นที่สีเขียวจะใช้พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์และสภาพแวดล้อมในการดำรงชีวิต โดยการดูดเอาน้ำจากใต้ดินขึ้นมาแปลงสภาพให้เป็นไอน้ำผ่านออกทางปากใบ กระบวนการสังเคราะห์แสงดังกล่าวจะต้องใช้พลังงานความร้อนประมาณ 2.3 เมกะจูล (2,200 บีทียู) เพื่อทำให้น้ำ 1 ลิตร เปลี่ยนเป็นไอ ดังนั้นอาจประมาณการได้ว่าในช่วงเวลากลางวัน (12 ชั่วโมง) ถ้าหากต้นไม้ขนาดใหญ่ต้นหนึ่งสามารถดูดน้ำจากดินขึ้นมาแล้ว แปลงสภาพน้ำเป็นไอในอัตราประมาณ 65 ลิตรต่อวัน ต้นไม้ต้นนั้นจะมีความสามารถในการลดความร้อนให้กับสภาพแวดล้อมเทียบเท่ากับเครื่องปรับอากาศขนาด 1 ตัน หรือประมาณ 12.66 เมกะจูลต่อชั่วโมง (12,000 บีทียู ต่อชั่วโมง)

                                การจัดระบบพื้นที่ว่างภายนอก (Organization of System of Outdoor Space) ด้วยการปลูกต้นไม้คลุมบริเวณหรือการใช้ต้นไม้ตกแต่งอาคารเป็นสิ่งสำคัญ เพราะร่มเงาของต้นไม้จะช่วยลดความร้อนและลดแสงสะท้อน นอกจากนี้ก็ยังช่วยรักษาสภาพพื้นดิน ช่วยลดเนื้อที่กระจายความร้อน และช่วยปกคลุมพื้นดินให้เกิดความร่มเย็น ในบริเวณที่มีอากาศแห้งมากก็ช่วยเพิ่มความชื้นในอากาสได้ดี (สุนทร, 2545)

-   การบรรเทาปรากฏการณ์เกาะความร้อน (Urban Heat Island)

เมื่อพื้นดินที่เคยถูกปกคลุมด้วยธรรมชาติถูกแทนที่ด้วยตึกขนาดใหญ่ ถนน ทางเท้าและ

สิ่งก่อสร้างอื่นๆ สิ่งก่อสร้างเหล่านี้จะดูดความร้อนจากดวงอาทิตย์ไว้มากกว่าที่ธรรมชาติเคยทำได้ ส่งผลให้อุณหภูมิของพื้นผิวและของพื้นผิวและของอากาศบริเวณที่เพิ่มสูงขึ้น การสูญเสียพื้นที่สีเขียวและพุ่มไม้ป่าละเมาะได้ไปทำลายกระบวนการระบายความร้อน ออกไปจากบริเวณทั้งส่วนที่ทำให้เกิดร่มเงาและส่วนที่ทำให้เกิดการระเหยของน้ำจากใบไม้ (Evapotranspiration) ซึ่งจะนำความเย็นมาสู่บริเวณนั้น เกาะแห่งความร้อนนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาลและทุกเวลา

                        การทำสวนหลังคาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและลดอุณหภูมิให้กับอาคารและให้กับการเมือง อุณหภูมิพื้นผิวของสวนดาดฟ้าหลังคาอาจต่ำกว่าอุณหภูมิพื้นผิวของหลังคาทั่วไปได้ถึง 50 องศาเซลเซียส

-    การกรองฝุ่นและมลพิษในอากาศ

ไม้ยืนต้นสามารถดูดซับผงฝุ่นละเอียดและมลพิษจากอากาศในระหว่างการคายน้ำพร้อมกันทั้ง

ปล่อยออกซิเจนออกมาจึงช่วยทำให้มลพิษในอากาศเบาบางลง นอกจากนี้การดูดความร้อนแฝงระหว่างการคายน้ำก็ยังทำให้อุณหภูมิในบริเวณลดลง เป็นผลให้เกิดหมอกควันลดลง พื้นที่สีเขียวช่วยขจัดผงฝุ่นจากดินทราย เกสรดอกไม้ และละอองควัน โดยผิวใบ กิ่ง ก้าน ที่เป็นตัวจับ และการคายน้ำยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศทำให้ฝุ่นละอองเล็กๆ ในอากาศชื้นมีน้ำหนักตกลงสู่พื้นเร็วขึ้น ถนนสาธารณะที่ปราศจากต้นไม้จะตรวจพบฝุ่นละอองเป็นจำนวนมากถึง 10,000 – 20,000  อณู ต่ออากาศ 1 ลิตร เมื่อเทียบกับถนนสภาพเดียวกันในบริเวณใกล้เคียงแต่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ นับละอองได้เพียง 3000 อณู ต่อ 1 ลิตรของอากาศ นอกจากนี้ยังพบว่ายังมีพื้นที่สีเขียวที่มีพุ่มไม้หนาแน่นสามารถกรองละอองอากาศได้ และทำให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงเหลือได้ระหว่าง 1 ใน 100 หรือ 1 ใน 4 จากปริมาณเดิม (เดชา, 2543) ต้นไม้สมารถดูดซับมลพิษทางอากาศบางชนิดได้ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ โดยการดูดซับทางใบ ต้นไม้ที่มีอัตราการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ปานกลาง มีค่าการดูดซับเฉลี่ยประมาณ 12 – 120 กิโลกรัมคาร์บอนมอนอกไซด์ต่อตารางกิโลเมตรของพื้นดินต่อวัน (R. G. S. Bidwell and D. E. Fraser. 1972)

-          การดูดสารพิษประเภทโลหะหนัก

ไม้ยืนต้นมีความสามารถดูดเอาอณูสารที่เป็นโลหะหนักจากอากาศเข้าทางปากใบได้เป็น

จำนวนมาก ผลการวิจัยในต่างประเทศพบว่า ต้นไม้ใหญ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 30 เซนติเมตร วัดที่ระดับอก (ต้นซูการ์เมเปิล) จะมีความสามารถดูดละอองอณูโลหะหนัก ได้ดังนี้ แคดเมียม 60 มิลลิกรัม/ปี

นิเกิล 820 มิลลิกรัม/ปี โครเมียม 140 มิลลิกรัม/ปี ตะกั่ว 5200 มิลลิกรัม/ปี

-          การลดหรือเพิ่มความเร็วลม

ไม้ยืนต้นและไม้พุ่มหนาๆ ทำหน้าที่เป็นแนวต้านทานลม (Wind Breaker) ได้ดี สามารถลด

กำลังลมได้ร้อยละ 50 ในระยะทางสิบเท่าของความสูงของต้นไม้นั้น นอกจากนี้เราสามารถใช้พื้นที่สีเขียวเป็นตัวกีดขวาง (Block) และเปลี่ยนทิศทางลมได้หรือบังคับให้ลมผ่านช่องทางเข้าไปยังที่ต้องการภายในอาคาร ลดปริมาณลมหวน (ลมที่พัดเข้าสู่กลุ่มอาคาร แล้วปะทะอาคารสูงๆ แล้วเกิดกระแสลมหมุนกลับ)

-          การลดเสียงรบกวน

วัสดุพืชพันธุ์สามารถช่วยลดระดับเสียงลงได้ตั้งแต่ประมาณ 5-15 เดซิเบล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ

ปัจจัยต่างๆ เช่น ความสูง ความหนาแน่น ความกว้าง และตำแหน่งที่อยู่ ประกอบกับทิศทางลม ความเร็วลม อุณหภูมิ และความชื้น เป็นต้น วัสดุพืชพันธุ์ที่มีความสามารถในการลดเสียงได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามวัสดุที่มีขนาดใหญ่และหยาบ จะมีความสามารถในการกระจายเสียงที่มีความถี่ต่ำ เช่น เสียงดังที่เกิดจากการเริ่มเคลื่อนที่ออกไปของรถบรรทุก เป็นต้น ส่วนวัสดุพืชพันธุ์ที่มีขนาดใบเล็ก มีผิวละเอียด และมีกลุ่มใบหนาแน่นจะมีความสามารถในการกระจายเสียงที่มีความถี่สูงจนถึงปานกลาง โดยวัสดุพืชพันธุ์ที่ใช้กันเสียงควรประกอบด้วยไม้ยืนต้นและไม่พุ่มประกอบกัน เนื่องจากไม้พุ่มจะช่วยกันเสียงบริเวณส่วนล่าง ซึ่งไม้ยืนต้นส่วนใหญ่มักจะไม่มีกิ่งก้านสาขาหนาแน่นพอเพียงในบริเวณนั้นจนถึงพื้นดิน นอกจากนี้ไม้พุ่มควรจะมีตำแหน่งใกล้กับแหล่งกำเนิดเสียง หรือทางเดินเท้าที่ปูลาดด้วยวัสดุผิวแข็งมากกว่าไม้ยืนต้น (สุดสวัสดิ์, 2545) การปลูกต้นไม้เป็นกลุ่มหนา 30 เมตร สูง 12 เมตร สามารถลดเสียงหนวกหูจากรถยนต์บนทางหลวงได้ 50%

-          การควบคุมการชะล้างพังทลายของดินและชะลอการไหลของน้ำ

ต้นไม้ ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน มีประโยชน์ในการอนุรักษ์ดินและน้ำ โดยช่วยชะล้างการพังทลายของ

ดิน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดิน บรรเทาปัญหาอุทกภัยในบริเวณที่มีการพัฒนาเป็นเมือง ส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อการอนุรักษ์ดินและน้ำของระบบนิเวศลุ่มน้ำในภาพรวม ช่วยให้เกิดชะล้างพังทลายของดินต่อที่สุด ช่วยแก้ปัญหาการทับถมของดินตะกอน ป้องกันลำน้ำตื้นเขิน การเกิดอุทกภัย ความแห้งแล้ง รวมทั้งช่วยรักษาคุณภาพน้ำเพื่อให้ระบบนิเวศสัตว์หรือพืชที่ต้องอาศัยน้ำนั้นๆ สามารถดำรงอยู่ได้และช่วยประหยัดค่าก่อสร้างระบบระบายน้ำฝนลงได้มาก

                       -          การประหยัดพลังงาน

ประเทศไทยมีภูมิอากาศแบบเขตร้อนชื้น ดังนั้น สภาพภูมิอากาศจึงมีอุณหภูมิและความชื้นสูง

เกือบตลอดทั้งปี ประกอบกับภาวะอากาศที่ร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ทุกวันนี้เวลาไปไหนมาไหนเราก็มักจะเห็นอาคารบ้านเรือนต่างๆ ติดเครื่องปรับอากาศกันเต็มไปหมด จนดูเป็นเรื่องปกติไปแล้ว โดยเฉพาะในเมืองป่าคอนกรีตทั้งหลาย อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ก็สร้างตามแบบฝรั่งความร้อนจึงสะสมอยู่ตามถนนและอาคารคอนกรีตทำให้ร้อนกันไปหมด ทางออกสุดท้ายที่ทุกอาคารบ้านเรือนมักจะเลือกก็คือการติดเครื่องปรับอากาศ เรียกว่ายอมเสียเงินจ่ายค่าไฟฟ้าเพื่อสร้างความเย็นสบาย โดยที่ลืมไปว่าความร้อนที่เกิดขึ้นนั้นมีที่มาจากการสร้างอาคารที่ไม่เหมาะสมและไม่มีร่มไม้ช่วยบังแสงแดดให้ความเย็น

                        พื้นที่สีเขียวมีส่วนช่วยอย่างมากในการให้ความเย็นแก่อาคารบ้านเรือน โดยใช้หลักการง่ายๆ ในการคายน้ำ และดูดซับความร้อนในช่วงเวลากลางวัน การให้ร่มเงาบังแดดและป้องกันความร้อนและการป้องกันไม่ให้แสงแดดกระทบพื้นผิวอาคาร ซึ่งเป็นสาเหตุหลักการสะสมความร้อน พื้นที่สีเขียวจึงมีส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้อาคารเรือนเย็นสบาย การปลูกต้นไม้บริเวณอาคารเพื่อให้ต้นไม้ช่วยบังแดดผนังอาคาร พบว่าผนังอาคารที่มีต้นไม้ช่วยบังแสงแดดนั้นมีอุณหภูมิต่ำกว่าผนังอาคารที่รับแสงแดดโดยตรงถึง 8 องศาเซลเซียส เพราะฉะนั้น หากเรามองแง่ของการประหยัดพลังงานแล้ว นับว่าต้นไม้มีส่วนร่วมในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะทำให้ประหยัดพลังงาน บ้านเรือนเย็นสบาย จึงช่วยลดความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องปรับอากาศหรือแม้กระทั่งพัดลมได้ (ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สถานจัดการและอนุรักษ์พลังงาน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, 2548)

-          การเพิ่มมูลค่าที่ดินและอสังหาริมทรัพย์

ในระยะฟื้นฟูธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลังยุคฟองสบู่แตก เชื่อว่าต้นไม้จะมีบทบาทสำคัญในการ

เป็นกลยุทธ์เพิ่มมูลค่าและส่งเสริมการขายโครงการที่รกร้างอยู่เป็นจำนวนมากมายทั่วประเทศในขณะนั้น นับได้ว่าโครงการที่มีพื้นที่สีเขียวมากและมีภูมิทัศน์ร่มรื่นสวยงาม ผู้ซื้อจะใช้เป็นข้อตัดสินใจเลือกเป็นลำดับรองจากราคาขาย ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า พื้นที่สีเขียวเป็นปัจจัยเพิ่มมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ได้สูงเมื่อเทียบกับการประดับประดาด้วยสิ่งอื่นๆ (เดชา, 2543)

คุณค่าของไม้ยืนต้นและพื้นที่สีเขียวที่มีต่อสภาวะแวดล้อมของเมืองทางสุนทรียภาพ

            ไม้ยืนต้นที่ปลูกตามถนนหนทางหรือบริเวณอาคารสถานที่ต่างๆช่วยบดบังสภาพที่ไม่น่าดูก่อให้เกิดบริเวณส่วนตัวในอาณาบริเวณ ช่วยให้ร่มเงาแก่บริเวณพักผ่อน ภายนอกและภายในอาคารเป็นตัวบังคับทิศทางการจราจรทั้งทางเท้าและทางรถยนต์ ทำให้เกิดขอบเขตที่น่าดู ช่วยกำจัดขอบเขตพื้นที่กว้างๆ ให้ดูไม่เวิ้งว้าง และเป็นการเพิ่มคุณค่าให้แก่งานสถาปัตยกรรม ดังนั้นหากเลือกสรรให้เหมาะสมก็จะเกิดความสวยงาม กลมกลืน เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

                พื้นที่เมืองต่างๆ ของประเทศไทยกำลังมีการขยายตัวกลายเป็นเมืองขนาดใหญ่ในอนาคต มีแนวโน้มที่อาจจะเกิดปัญหาสภาพอากาศร้อนได้ การเตรียมแนวทางต่างๆ ในการเพิ่มไม้ยืนต้นและพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง จึงเป็นสิ่งที่แต่ละเมืองต้องมีแผนการดำเนินงานที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทางด้านสภาพอากาศพร้อมกับเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนที่อยู่อาศัยในเมืองให้ดีขึ้นได้

ที่มา : สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

*****************************************************************************************************************************************************

สนใจกล้าพันธุ์ไม้สำหรับการจัดทำสวนป่าเศรษฐกิจทุกชนิด

ติดต่อคุณไก่ 095-4654546 

               

                

Tags : ไม้ยืนต้น สวนป่า สภาวะแวดล้อม

ความคิดเห็น

 1. 1
  dune jonhon
  dune jonhon dunejonhon@gmail.com 02/02/2021 17:26

  OFF White Hoodies Sale Retailer
  Outlet Nike Kobe Online
  Nike Air Jordan 1 Street Style
  Don Ed Hardy
  Outlet Adidas Ultra Boost
  Top Quality Ralph Lauren Down Jackets
  Shop Adidas Ultra Boost Fashion
  Nike x Off White Online
  Online Adidas Ultra Boost Store
  Nike Air VaporMax Open Store
  Polo Ralph Lauren Jackets Sale
  Pandora Bracelets Sale
  Online Adidas Ultra Store
  Polo Ralph Lauren Small Size
  NFL Jerseys Players Number
  Clearance Coach Shoulder New York
  How Much Is Worth Nike Air Force
  Polo Ralph Lauren New York Discount
  Nike Jordan Legacy 312 On Sale
  Polo Ralph Lauren Pony Sale USA
  Coach Backpacks Free People Discount
  Nike Air Max 270 Light Blue
  Golden Goose Slide Sneakers Outlet
  Adidas Ultra Wide Varieties
  Supreme Hoodies Online Shop
  Golden Goose Purestar
  Pandora Charms
  Official UK Champion T Shirts
  Coach Cross Body Store Online
  Discount Adidas NMD Outlet
  Sale Nike Air Max
  pink Coach Womens
  Discount Shop Ralph Lauren Polos
  Christian Audigier Online
  Factory Outlet Nike Air Jordan
  Adidas Soccer Boots Black
  Kate Spade Handbags
  White Black Air Max 90
  Salomon Shoes Sport Style
  Off White T Shirts Online
  Soccer Jersey Open Store
  Discount ED Hardy
  Adidas NMD White Sale
  Ed Hardy Wholesale USA
  Kate Spade Handbags
  UK Air Jordan 1 Online Store
  Quality Golden Goose Slide Design
  Polo Ralph Lauren Hoodies Great
  Large Discount Pandora Bracelets
  Adidas White Yellow Yeezy Tublar
  Nike Air Max 97 Outlet
  Outlet Adidas Ultra Boost
  Nike Air Max 270 Stores
  Lowest Price ED Hardy T Shirts
  Ralph Lauren Polos black
  Nike Air Max 97 Outlet Sale
  Hogan Shoes Factory Outlet
  coach outlet stores online
  Discount Kate Spade Satchel
  Coach Luggage Royal Fashion Bags
  Ralph Lauren Outlet For Sale
  UK Air Jordan 4 Online
  Supreme Jackets Online Shop
  Ralph Lauren Jackets Colors
  Pandora Disney Store
  Best Discount Price Adidas Yeezy Boost
  Pandora Charms
  Golden Goose Hi Star
  Ralph Lauren Outlet Factory
  Nike Soccer Jersey
  Salomon S-LAB Fantastic savings
  Big Pony Ralph Lauren
  Coach Outlet finest selection
  Ed Hardy Hoodies timeless
  Adidas Prophere Discount
  Large Discount Polo Ralph Lauren
  White UK Pandora Earrings
  49ers NFL Jerseys
  Kate Spade Shoulder Bags
  coach handbags womens
  Ed Hardy Hoodies
  Home Nike Air Jordan Outlet
  Golden Goose Hi Stars
  Classic Adidas Ultra Boost
  Polo Ralph Lauren quality guarantee
  Palace Clothing Sale
  Classic Cheap Air Jordan Shoes
  Salomon France Paris
  Coach Satchels Womens Bags
  Nike Air Max USA Discount
  Pandora Charms Quality And Quantity
  ED Hardy Sale
  Sale Pandora Gifts Christmas USA Online
  Polo Ralph Lauren Factory Outlet
  Nike Air VaporMax USA Online
  Air Jordan Black And White

 2. 2
  imitaciones de rolex
  imitaciones de rolex 1813161461@163.com 27/12/2016 13:34

  Descubre la mejor forma de falska klockor comprar online.; pero no lo hace uno. Relojes estilo Rolex baratos en audemars-piguet klockor kopior AliExpress Relojes especiales? Reloj Rolex Imitacion Relojes Rolex para Hombre en Mercado! Te gustaría comprar un reloj rolex barato? Encuentra estos relojes . Pero está claro replika omega que los rolex de imitación no son legales. Yo te recomiendo por encima .. . 11 Oct 2016 . Pero si te dijera que incluso Recordé este rolex, ya que fue usado por replika klockor Brad Pitt?b rad pitt y rolex day date ii relojes Réplicas relojes rolex .! Réplica de Gold Rolex Submariner Replicas Suizas De Relojes de, Replicas De Relojes? Replicas relojes Rolex replicas Rolex suizas relojes de imitacion, Compra-Venta de relojes de segunda mano imitacion. relojes de ocasión a los .

 3. 3
  dartty
  dartty kanokwan52@windowslive.com 12/02/2011 16:31
  I POST A TREE AND THE WORLD
 4. 4
  สมพงษื ปละทองคำ
  สมพงษื ปละทองคำ kupong13@yahoo.co.th 22/10/2010 20:51
  ผมชื่อนายสมพงษ์ ปละทองคำ ทำงานเป็นลูกจ้่างของกรมอุทยาน ทำงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลักษณะที่ทำจะทำเกี่ยวกับการปลูกป่า จึงสนใจที่จะทำโครงการคาร์บอนเครดิต ซึ่งมีทีมงานที่จะทำ แต่ยังขาดแหล่งทุน จึงใคร่ถามท่านผู้รู้เกี่ยวกัับแหล่งทน สนใจมาก

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 
 หน้าแรก  ตะกู  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ
view